PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU LOTUS

Tác giả : Đặng Hoàng Ngọc Hiệp

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LOTUS

Phần mềm Lotus là một phần mềm phân tích chuyên nghiệp dựa trên nền tảng Amibroker về phân tích dòng tiền, điểm mua-bán của cổ phiếu. Hỗ trợ Nhà đầu tư tìm được điểm mua và bán tốt nhất.

Nhà đầu tư có thể sử dụng Lotus trong việc phân tích nhiều thị trường chứng khoán bao gồm: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan...

Độ chính xác trong việc phân tích có tỉ lệ cao lên đến 80% (Không tính đến các yếu tố vĩ mô)

Ngoài thị trường Cơ sở, Nhà đầu tư có thể sử dụng Lotus phục vụ cả thị trường Phái sinh.

Cụ thể mời mọi người theo dõi video phía bên trái.

TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA LOTUS

SỬ DỤNG TRONG TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Chỉ báo 1

KDJ Indicator

KDJ là một chỉ báo toàn diện chứa đựng những lợi thế của chỉ số sức mạnh tương đối của ý tưởng động lượng và đường trung bình động. KDJ phản ánh hiện tượng bán quá mức và mua quá mức của xu hướng, sức mạnh tương đối giữa giá cao hoặc thấp và giá đóng cửa.

Lotus khuyến nghị "MUA" khi xuất hiện giao cắt vàng.

Lotus khuyến nghị "BÁN" khi xuất hiện giao chắt chết.

KDJ is an indicator designed with the sole purpose of making your trading efforts as effective as possible and certainly deserves your attention. KDJ can help you determine both the trend direction and optimal entry points.

The principle of TDE indicator: base on relationship of supply and demand known as buy proactively and sell proactively in market. (Nguyên lý hoạt động của TDE: Dựa theo quan hệ cung cầu tức Bán chủ động và Mua chủ động trên thị trường.)

Chỉ báo 2

TDE Indicator

Khi TDE mỏng dần và chuyển từ mầu xanh (mặc định) sang mầu đỏ (mặc định), tức là dấu hiệu dòng tiền đang đi ra khỏi cổ phiếu hoặc lệnh bán chủ động đang có xu thế áp đảo lệnh mua chủ động. Đây là lúc cân nhắc nên bán ra cổ phiếu, trong phái sinh hay nghĩ đến lệnh Short.

Khi TDE mỏng dần và chuyển từ mầu đỏ (mặc định) sang mầu xanh (mặc định), tức là dấu hiệu dòng tiền đang đi vào cổ phiếu hoặc lệnh mua chủ động đang có xu thế áp đảo lệnh bán chủ động. Đây là lúc cân nhắc nên mua vào cổ phiếu, trong phái sinh hay nghĩ đến Long.

Chỉ báo 3

TBBD Indicator

Chỉ báo TBBD Net Difference là chỉ báo chuyên về dòng tiến lớn; Khi dòng tiền lớn Mua lớn hơn dòng tiền lớn Bán, nến TBBD sẽ là mà xanh giá sẽ tăng sau đó, ngược lại giá sẽ giảm sau đó và nến mầu đỏ.

Vị thế mua cho Nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm khi giá chuyển từ đỏ sang xanh và ở vùng đáy lợi nhuận cao và rủi ro cao, nhà đầu tư an toàn thì mua khi nến BBD vượt và nằm ổn định trên đường mầu vàng.

TBBD rất mạnh để hỗ trợ Nhà đầu tư giao dịch với phân kỳ.

Chỉ báo TBBD Net Difference là chỉ báo chuyên về dòng tiền lớn; Khi dòng tiền lớn Mua lớn hơn dòng tiền lớn Bán

Chỉ báo 4

Banker Rymth & Bigboy chips

Banker Rymth (Chỉ báo bắt đáy): Trong một xu hướng giảm của thị trường, khi 4 đường Baker Rymth hội tụ và tích lũy tại một điểm sẽ xuất hiện chip vàng và chỉ báo vùng đáy cho nhà đầu tư.

Bigboy Chips (Nhà tạo lập gom hàng): Tín hiệu gom hàng của Cá Mập hay Nhà tạo lập. Tại vùng đó dòng tiền vào rất lớn là giá cổ phiếu rẻ và sẽ an toàn hơn khi Nhà đầu tư giải ngân tại vùng giá xuất hiện BigBoy Chips.

Chỉ báo 5

TVE Indicator

TVE là một chỉ báo chắc chắn cho thấy sự yếu đi trong xu hướng, do đó, sự đảo ngược xu hướng có thể đang đến gần. Nhìn vào khối lượng từ quan điểm động lượng, cho thấy mức độ dễ nhận biết của hoạt động mua và bán.

Giá tăng cùng với khối lượng giảm, luôn luôn giảm, không có ngoại lệ.

Khối lượng tăng cùng với giá giảm cũng là xu hướng giảm.

Khi thị trường ở đỉnh, người ta sẽ mong đợi thấy một biểu đồ khối lượng quá bán.

Nên kết hợp cùng các chỉ báo KDJ và TDE để tăng tính hiệu quả.

TBBE (TA BULL BEAR EXPERT) cho biết xu hướng trung hạn,mốc kháng cự,hỗ trợ của một cổ phiếu

Chỉ báo 6

TBBE Indicator

Chỉ báo TBBE là một chỉ báo cho biết xu thế trung hạn, ngoài nó còn chỉ ra mốc kháng cự và hỗ trợ của cổ phiếu, nó là một chỉ báo khá mạnh khi cho nhà đầu tư biết được lúc nào nên mở vị thế mua và lúc nào nên đứng ngoài hoàn toàn.

Khi mây TBBE có mầu đỏ và có xu hướng hướng lên là thị trường “Bò tót” là lúc nên mua cổ phiếu tại những điểm giá quay lại chạm mây đỏ và bật lên, còn khi mây TBBE có mầu xanh – thị trường “Gấu” lúc đó không nên tham gia và giữ vị thế cầm tiền.

Chỉ báo 7

Super Trend Indicator

Chỉ báo Super trend chính là tên gọi của mẫu chỉ báo được phát triển và xây dựng bởi đội ngũ của chúng tôi. Với mẫu chỉ báo này, các nhà đầu tư sẽ có thêm công cụ để hỗ trợ cho chiến lược đầu tư và kiểm soát rủi ro trên thị trường cơ sở và phái sinh.

Bước 1: Quan Sát Trạng thái xu hướng (Hình 1)

Bước 2: Cảnh báo rủi ro (Hình 2)

Bước 3: Điểm Long/Short (Hình 3)

Các Lotuser sẽ được hỗ trợ cụ thể hơn khi sử dụng Lotus

Chỉ báo Position dễ sử dụng vì điểm mua và bán rõ ràng, tỷ lệ chính xác cao và độ an toàn ổn định và thiết thực dựa trên cách sử dụng cơ bản. Nó được gọi là một bộ hoàn chỉnh của "hệ thống giao dịch" vì nó có các chỉ số mua, giữ cổ phiếu, bán và giữ tiền.

Chỉ báo 8

Position Indicator

Chỉ báo TA Position dễ sử dụng vì điểm mua và bán rõ ràng, tỷ lệ chính xác cao và độ an toàn ổn định và thiết thực dựa trên cách sử dụng cơ bản. Nó được gọi là một bộ hoàn chỉnh của "hệ thống giao dịch" vì nó có các chỉ số mua, giữ cổ phiếu, bán và giữ tiền.

Giá đi lên vượt ra khỏi đường màu xanh lá cây là điểm mua; giá đi xuống vượt ra khỏi đường màu xanh lá cây là điểm bán.

Nếu hướng của đường xanh đi lên có nghĩa là xu hướng trung hạn là xu hướng tăng; nếu hướng của đường màu xanh lá cây di chuyển xuống, có nghĩa là xu hướng trung hạn là xu hướng giảm.

Chỉ báo 9

RWC Indicator

Nó còn được gọi là SAR. SAR (Stop and Reverse) chú ý đến thời gian và giá như nhau là chỉ báo đảo chiều cắt lỗ, công cụ phân tích đơn giản nhất trong Hệ thống Welles Wilde. SAR còn được gọi là Parabol vì mọi điểm của chỉ báo đều di chuyển theo đường vòng cung.

Khi giá đóng cửa đi xuống vượt qua SAR, chúng ta nên bán cổ phiếu; khi giá đóng cửa đi lên vượt qua SAR, chúng ta nên mua.

Khi xu hướng thị trường rõ ràng, tín hiệu của RWC rất chính xác.

RWC là công cụ phân tích đơn giản nhất trong Hệ thống Welles Wilde. SAR còn được gọi là Parabol vì mọi điểm của chỉ báo đều di chuyển theo đường vòng cung.

Chỉ báo 10

Active Force Indicator

Active Force là chỉ báo đo sức mạnh mua bán chủ động real-time trong phiên, có sử dụng hàm dự phóng để dự báo khối lượng cuối phiên được với tốc độ khớp hiện tại.

Khi số lượng mua chủ động thắng (lớn hơn) lệnh bán chủ động : Giá có xu hướng tăng sau đó.

Khi số lượng bán chủ động thắng (lớn hơn) lệnh mua chủ động : Giá có xu hướng giảm sau đó.

Chỉ báo 11

Estimated Volume Indicator

Giá là kết quả, Vol mới là nỗ lực để đạt được kết quả, khi Vol lớn thì giá đóng cửa tăng hay giảm càng có ý nghĩa với việc phân tích kỹ thuật. Nếu NĐT gặp khó khăn khi ra quyết định tại thời điểm trong phiên vì không xác định được thời điểm đóng phiên, khối lượng liệu có đủ hoặc vượt trung bình (n) phiên hay không.

Chỉ báo ESTIMATED VOLUME sẽ giúp NĐT tự động tính toán khối lượng đó mà không cần phải tính thủ công. Chỉ báo khá đơn giản, dễ sử dụng và tiết tiệm được thời gian để ra quyết định trong những pha BREAKOUT.

Chỉ báo 12

Taichi Candle Indicator

Taichi Candle có nghĩa là nến THÁI CỰC, có hai loại THÁI CỰC ÂM âm là hiện tượng dễ có rủi ro và THÁI CỰC DƯƠNG là biểu hiện dễ có cơ hội.

Nến màu vàng là THÁI CỰC ÂM cảnh báo rủi ro, hạn chế Buy – Long khi xuất hiện nến này, cân nhắc chốt lời từng phần hoặc toàn bộ nếu vi phạm trend ngắn hạn.

Nến màu xanh là THÁI CỰC DƯƠNG cảnh báo cơ hội, hạn chế Sell – Short khi xuất hiện nến này, cân nhắc mua vào nếu thấy thỏa mãn điều kiện mua ngắn hạn.

Chỉ báo 13

Banker Energy Indicator

BANKER ENERGY cũng vậy, nó như một đơn vị đo năng lượng của cổ phiếu, nếu cổ phiếu có nhiều năng lượng, nó sẽ tăng rất nhanh sai đó, nhưng nếu nó yếu thì sức tăng của nó cũng rất “ì ạch”.

Hai chỉ báo năng lượng là LONGER ENERGY và SHORTER ENERGY thể hiện cho năng lượng của cổ phiếu, khi đường Longer cắt lên đường Shorter, lúc đó là cổ phiếu được “nạp” đủ năng lượng và sẵn sàng chạy. Tuy nhiên để đạt được đủ công suất đường LONGER ENERGY cần đầy điện và vượt qua đường “cân bằng”.

Đồ thị Histogram (đồ thị cỏ): Thể hiện xu hướng hiện tại, đường cỏ có mầu xanh thể hiện xu thế UPTREND, cỏ càng dài thì xu thế càng mạnh, cỏ màu xanh sẫm có xu thế mạnh hợn cỏ mầu xanh mờ. Cỏ xanh ngắn dần lại thì xu thế UPTREND đang yếu dần đi. Ngược lại cỏ mầu đỏ thì đang có xu hướng Downtrend, cỏ mầu đỏ càng dài thì xu hướng downtrend càng mạnh, cỏ mầu đỏ sẫm có xu thế mạnh hơn cỏ mầu đỏ mờ, cỏ đỏ ngắn lại thì xu thế DOWNTREND đang yếu dần đi.

Chỉ báo 14

Taichi + FA Information Indicator

Chỉ báo này có một số thông tin sơ bộ về FA (Fundamental Analysis) Phân tích cơ bản là chỉ báo xem qua được một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp như Vốn hóa, P/E, EPS, B/V, P/B, Beta, ROA, ROE, Số lượng cổ phiếu lưu hành, số lượng cổ phiếu trôi nổi, Lợi nhuận Ròng, Tăng trưởng LNR, Lĩnh vực, Ngành… Chỉ báo này có thể thể hiện trên chart dạng cột dọc, dạng hàng ngang hoặc trên bảng lọc, Có thể thể hiện dưới dạng dạng bảng đầy đủ hoặc bảng rút gọn.

Chỉ báo 15

ICB Leader Indicator

ICB (Industry classification benchmark) là chỉ số đo sức mạnh ngành.

Chỉ báo phù hợp để xác định dòng dẫn sóng trong một chu kỳ có thể tự xác lập được.

ICB LEADER có hai dạng chỉ báo, chỉ báo so sánh 4 INDEX chính để xem sàn nào đang dẫn sóng. Và xét xem thời gian hiện tại NGÀNH nào đang là ngành thu hút dòng tiền nhất VNINDEX.

Chỉ báo 16

ICB Compare Indicator

Là chỉ báo so sánh các cổ phiếu trong cùng một ngành, xem cổ phiếu nào trong ngành là mạnh nhất trong giai đoạn hiện tại để lựa chọn đầu tư.

Mục đích là kết hợp với ICB LEADER để chọn ra CỔ PHIẾU có DÒNG TIỀN vào mạnh nhất trong 1 NGÀNH khỏe nhất ở thời điểm hiện tại.

Chỉ báo 17

VN30 Intraday MagicFlame Indicator

Để tránh được các bẫy Bull trap hoặc Bear Trap trong chứng khoán phái sinh, trước khi mở vị thế nhà đầu tư nên tham khảo thêm dòng tiền mua bán chủ động của VN30 tại thời điểm đó để xem lực mua lên hay lực bán xuống đang chiếm ưu thế để chủ động giao dịch cùng hướng với thị trường cơ sở.

Chỉ báo 18

General Percentab Indicator

Tính toán tỷ lệ % các mã trong một nhóm cổ phiếu hoặc toàn bộ các mã chứng khoán trên sàn có giá đóng cửa nằm trên đường MA (20,50,100) để biết điểm hưng phấn , sợ hãi quá mức của thị trường để tìm vùng nên mua hoặc bán một phần hoặc toàn bộ danh mục.

Chỉ báo này cũng cho NĐT biết khi nào Thị trường đang kéo trụ để nâng chỉ số và phân phối hàng Midcap, SmallCap.

Chỉ báo 19

Lotus Rotation Scatter Graph Indicator

Là chỉ báo hiện thị sự chuyển động tương đối của các cổ phiếu so với benchmart khi so sánh cổ phiếu, nhóm cổ phiếu với benchmark, tìm ra được những cổ phiếu có sức mạnh lớn hơn benchmark để đầu tư.

Có hai trục, trục nằm ngang là thể hiện sức mạnh của cổ phiếu so với benchmark (RS), trục đứng là so sánh sức mạnh của cổ phiếu với chính nó trong quá khứ (Momentum).

Có bốn vùng :
a. Leading (góc phần tư phía trên bên phải): Khi cổ phiếu ở vùng này là những cổ phiếu có sức mạnh hơn benchmark, bạn có thể tìm điểm gia tăng hoặc nắm giữ tiếp với những cổ phiếu này.

b. Weakening (góc phần tư phía dưới bên phải): Khi cổ phiếu ở vùng này là sức mạnh của nó vẫn mạnh hơn benchmark, nhưng nó đã suy yếu so với chính bản thân nó trong quá khứ, khi đó có thể cân nhắc chốt lời hoặc hạ tỷ trọng đối với cổ phiếu này.

c. Lagging : Cổ phiếu tiếp tục suy yếu so với chính nó và so với Benchmark. Khi cổ phiếu ở giai đoạn này nên bán ra hoàn toàn

d. Improving : Tích cực, giai đoạn này cổ phiếu trở nên tích cực hơn, đây là giai đoạn cổ phiếu sau khi tích lũy lại có xu thế mạnh dần lên (có thể chưa mạnh bằng Index), nhưng cũng là giai đoạn nên theo dõi và có thể thăm dò mua vào.

Chỉ báo 20

Lotus Technical Ranking Indicator

Lotus Technical Rank (LTTR) là phương pháp xếp hạng một cổ phiếu trong một nhóm cổ phiếu. Phương pháp cho các bảng xếp hạng này đến từ các phương pháp của John Murphy, tác giả của nhiều cuốn sách về phân tích kỹ thuật và đóng góp cho Thông điệp thị trường.

Sử dụng bảng LTTR, các nhà phân tích kỹ thuật có thể sắp xếp cổ phiếu theo thứ hạng kỹ thuật của chúng, giúp dễ dàng xác định các cổ phiếu dẫn đầu về kỹ thuật và những mã tụt hậu trong một nhóm cổ phiếu cụ thể.

Chỉ báo 21

Lọc mã cổ phiếu tăng giảm bao nhiêu % từ một ngày cho trước

Nếu bạn không biết cổ phiếu nào tăng, giảm mạnh nhất hoặc bị điều chỉnh ít nhất kể từ ngày thị trường tạo đỉnh thì code này sẽ làm việc đó. Thay vì phải đi tìm thủ công hoặc phải đi hỏi. Ví dụ thị trường tạo đỉnh ngày 2/7/2021 có cổ phiếu đã tăng tới 70% và có cổ phiếu đã giảm tới 46%.

Chỉ báo 22

LỌC CỔ PHIẾU

Ngoài ra LOTUS còn rất nhiều bộ lọc cổ phiếu trước và trong khi giao dịch.

Việc này làm nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận cổ phiếu trước khi cổ phiếu chạy mất 7% - 10% rồi mới được biết đến.

Lọc cổ phiếu bắt đáy theo Banker Ryhm trước ngày giao dịch.

Lọc cổ phiếu xuất hiện tín hiệu mở mua theo KDJ trước ngày giao dịch.

Lọc cổ phiếu xuất hiện tín hiệu gom hàng theo BIGBOY CHIP.

Và một số bộ lọc khác, chi tiết Hiệp sẽ giới thiệu sau...

(Các bộ lọc có thể kết hợp với nhau , để đưa cổ phiếu tốt nhất cho nhà đầu tư chọn lọc).